Suy nghĩ về câu nói: Nếu có hai cái bánh mì, tôi sẽ bán một cái để mua hoa hồng. Cả tâm hồn, cũng cần phải được ăn uống

Bài làm

Trong cuộc sống, nếu bạn gặp phải tình cảnh đang rất đói và nhận được hai cái bánh mì từ một sự giúp đỡ của ai đó rất chân tình thì bạn sẽ làm gì với hai cái bánh mì ấy?  ăn nhanh cả hai hay chỉ ăn một và để dành lại một. Mỗi chúng ta đều có cách xử lí khác nhau, nhưng tôi lại rất thích một cách xử lí đầy thú vị và sâu sắc trong một câu nói của người Nga thế này: “Nếu có hai cái bánh mì, tôi sẽ bán một cái để mua hoa hồng. Cả tâm hồn cũng càn phải được ăn uống”. Nếu ngẫm nghĩ bạn sẽ thấy một triết lí rất hay trong đấy, đó là nói đến sự cân bằng, hài hòa giữa giá trị vật chất và tinh thần trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Trong câu nói của người Nga chúng ta bắt gặp hai hình ảnh đó là “bánh mì” và “hoa hồng”. Cả hai hình ảnh ấy rất quen thuộc với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nhưng trong câu nói này, nó lại mang tính biểu tượng. Bánh mì là hình ảnh tượng trưng cho giá trị về vật chất thiết yếu trong cuộc sống.

Còn hoa hồng là hình ảnh tượng trưng cho cái đẹp, cho giá trị, nhu cầu về tinh thần. Theo người Nga, nếu có hai cái bánh mì, họ sẽ bán một cái để mua hoa hồng, bởi vì tâm hồn cũng cần phải được nuôi dưỡng. Đó là một tư tưởng rất đẹp hướng người ta tới sự hài hòa giữa vật chất và tinh thần trong cuộc sống, nhằm mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mỗi con người.

Xem thêm:  Suy nghĩ của anh chị về số của mình đã được an bài sẵn từ khi sinh ra

Nhưng trong câu nói trên chúng ta cũng cần phải hiểu linh hoạt rằng nếu có hai cái bánh mì thì mới bán một cái, tức là giá trị vật chất là nhu cầu trước tiên, quan trọng, là điều kiện để ta phát triển bản thân, thực hiện nhiều điều trong cuộc sống, tùy thuộc vào hoàn cảnh mà nhu cầu tinh thần cũng nên được chú ý song hành với nhu cầu vật chất.

Trong mỗi chúng ta, vật chất là những yếu tố mà do tự bản thân ta cố gắng chăm chỉ miệt mài để đạt được hay được hưởng từ gia đình, cha mẹ. Bởi thế chúng rất quý, đảm bảo cho ta một cuộc sống ấm no, nhưng chưa hẳn có được vật chất là có được tất cả, có được niềm vui, hạnh phúc gia đình… Ta vẫn thấy trong cuộc sống, có nhiều gia đình điêu đứng vì chỉ lo mải mê kiếm tiền mà quên quan tâm đến con cái, để họ trở nên hư hỏng, gây ra những hệ lụy không tốt đến xã hội và sự phát triển của đất nước. Vì thế nếu đã có điều kiện về vật chất chúng ta cần phải tặng cho tâm hồn mình một nhánh hoa hồng đúng nghĩa để cuộc sống con người được toàn diện hon. Đừng quá đề cao vật chất mà hạ thấp đời sống tinh thần, hay có cái nhìn thực dụng khi đánh giá người khác để “tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sống”.

Xem thêm:  Qua nội dung bài Bàn về phép học của La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp, em trình bày suy nghĩ của mình về mối quan hệ giữa học và hành

Tâm hồn là một phần quan trọng khiến con người được là người với nghĩa đầy đủ nhất chứ không phải là một cỗ máy không cảm xúc, không niềm tin, hi vọng… Nếu tâm hồn không được nuôi dưỡng, con người chỉ quan tâm đến tiền tài, vật chất, địa vị thì tâm hồn sẽ trở nên khô cằn, nghèo nàn, con người dễ dàng rơi vào lối sống ích kỉ, vô cảm, thậm chí bất hạnh, đau khổ. Nhưng nếu chúng ta quá đề cao đời sống tinh thần, lấy cớ tâm hồn là cao quý, không phấn đấu vì hạnh phúc toàn vẹn rồi cũng sẽ chẳng mang lại hạnh phúc đích thực cho con người. Đó là biểu hiện của sự lười nhác, chủ quan, ham ăn biếng làm.

Muốn nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp, điều đầu tiên chúng ta phải có đời sống vật chất tương đối đầy đủ. Đôi khi chính sự chật vật của vật chất sẽ làm cho đời sống tinh thần của ta bị bó buộc, nặng nề. Vì thế đời sống vật chất và tinh thần có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Khi có vật chất đầy đủ chúng ta nên bồi dưỡng tâm hồn không chỉ bằng thú vui đẹp như thưởng thức thiên nhiên hoa lá, hội họa, âm nhạc mà còn có thể đọc nhiều sách báo, để tâm hồn mình tĩnh lặng, sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn!

Người Nga có một câu nói quả thật rất ý nghĩa. Nhất là đối với cuộc sổng hiện nay của chúng ta, chúng ta cần phải nhận thức đầy đủ về hai nhu cầu làm nên cuộc sống của mỗi người. Cần không ngừng bồi đắp, nuôi dưỡng thế giới tâm hồn của mình. Không nhũng thế cần phải lao động hết mình để thỏa mãn đầy đủ nhu cầu vật chất và tinh thần cho bản thân và gia đình để hưởng thụ được một cuộc sống thật sự hạnh phúc và ý nghĩa trên thế gian này.

Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm lí của nhân vật Mị trong "đêm tình mùa xuân", Mị muốn đi chơi nhưng bị A Sử trói đứng vào cột (Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài)

“Hãy sống thật hạnh phúc khi bạn đang còn sống bởi vì bạn chỉ có một lần sống duy nhất mà thôi” (Ngạn ngữ Scotland).

Từ khóa tìm kiếm

  • ngạn ngữ Ả rập có câu:Nếu tôi có hai cái bánh mì thì tôi sẽ bán đi một cái để mua hoa hồng bởi vì tâm hồn tôi cũng cần ăn uống Anh chị hãy viết một bài văn nghị luận trình bày ý kiến của mình về câu ngạn ngữ trên
  • câu ngạn ngữ nga: nếu tôi có 2 mẩu bánh mỳ tôi sẽ bán một mẩu để mua hoa