Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao: Ngó lên nuộc lạt mái nhà, bao nhiêu nuộc lạt nhớ ông bà bấy nhiêu

Bài làm

Ca dao dân ca là những câu hát cất lên từ trái tim, dễ đi vào lòng người. Tình cảm gai đình là một trong những chủ đề tiêu biểu của ca dao. Những câu hát thuộc chủ đề này thường là lời ru của mẹ, lời cha mẹ nới với con, lời của con cháu nói vơi ông bà cha mẹ. Câu ca dao:

“ Ngó lên nuộc lạt mái nhà

Bao nhiêu nuộc lạt nhớ ông bà bấy nhiêu”

là lời của con cháu nói với ông bà để thể hiện sự ton trọng, thành kính. Câu ca dao đã thể hiện được truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam ta.

Nước ta vốn là một nước nông nghiệp lạc hậu, cuộc sống của con người còn nhiều khó khăn. Con người phải dầm sương dãi nắng để mưu sinh lại phải chiu cảnh sưu cao thuế nặng, đó là hoàn cảnh vô cùng khó khăn và khổ cực. Tổ tiên chúng ta, ông bà chúng ta đã phải chịu hoàn cảnh sống như vậy, làm sao có gì kể cho hết công ơn to lớn của ông bà cha mẹ.

Câu ca dao mộc mạc, chân chất như chính những người nông dân chất phác, thật thà. Nhớ vốn là một khái niệm trừu tượng nhưng lại được cụ thể hoá bằng hình ảnh quen thuộc: nuộc lạt mái nhà. Ngày xưa, nhà thường được lợp bằng rơm, bằng lá cọ. Người ta thường dùng lạt giang hay lạt tre chẻ mỏng, ngâm nước cho mềm để buộc chặt từng lá cọ, từng tấm tranh, tấm rạ cho chắc chắn để gió không làm bay đi. Bao nhiêu nuộc lạt mới làm nên mái nhà, tác giả dân gian đã dùng lối so sánh ấy để diễn tả sự thành kính của con cháu đới với ông bà.

Xem thêm:  Em hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Ngày xưa, cuộc sống khó khăn nên phần lớn nhà là nhà lá, thấp bé. Vào buổi trưa hè oi ả, nằm mà nhìn lên mái nhà, thấy xót xa cho cuộc sống nghèo khổ. Nhìn bàn thờ tổ tiên mà chạnh lòng vì chưa trọn đạo làm con. Sự thành kính, tôn trọng được thể hiện qua lối so sánh: “ bao nhiêu nuộc lạt nhớ ông bà bấy nhiêu”. Không thể đếm hết số nuộc lạt của một mái nhà cũng như không thể đếm hết sự thành kính của con cháu đối với ông bà. Cặp từ bao nhiêu – bấy nhiêu thể hiện niềm biết ơn vô hạn của con cháu đối với ông bà.

Ta đã gặp cách so sánh ấy trong ca dao:

“ Qua đình ngả nón trông đình

Đình bao nhiêu ngói thương mình bấy nhiêu”

hay

“ Qua cầu ngả nón trông cầu

Câu bao nhieu dạ em sầu bấy nhiêu”

Tình cảm của con cháu dành cho ông bà được thể hiện một cách tự nhiên và chân thành. Không gì có thể đo đếm hết công lao của tổ tiên ông bà. Họ là những người đã gây dựng nên mái nhà, nên dòng họ. Ngày hôm nay chúng ta phải trân trọng và thành kính ông bà. Chúng ta hãy làm tròn bổn phận của một người con cháu, bổn phận của thế hệ sau đối với thế hệ trước.

Chỉ hai câu ca da nhưng chứa đựng trong mình những ý nghĩa sâu sắc. Câu ca dao thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà. Nói rộng ra, nó thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của con người Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp ấy không bao giờ mất đi và đồi hỏi ở mỗi con người chúng ta phải phát huy.

Xem thêm:  Giải thích câu ca dao Ta về ta tắm ao ta Dù trong dù đục, ao nhà vẫn hơn