Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao: Anh đi anh nhớ quê nhà…nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Bài làm

Mỗi con người khi sinh ra đều gắn với những kỉ niệm không thể nào quên. Chúng ta không thể quên nơi chôn rau cắt rốn, không thể quên những gì thân thuộc và gắn bó với cuộc sống của mình. Ca dao dân ca là những câu hát nói lên tình cảm ấy. Câu ca dao

“ Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương

Nhớ ai dãi nắng dầm sương

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao”

đã diễn tả nỗi nhớ của một người xa quê nhớ về những gì bình dị gần gũi nhất của quê hương mình.

Bài ca dao này vốn là sáng tác của Á Nam Trần Tuấn Khải, một nhà nho, nhà thơ đầu thế kỉ 20, sau được nhân dân hoá tành ca dao. Câu ca dao có hai cách hiểu. Thứ nhất, nó thể hiện nỗi nhớ của một người xa quê, coi chủ đề chính của bài ca dao là tình cảm gắn bó sâu nặng với quê hương. Cách hiểu thứ hai là nhấn mạnh vào nỗi nhớ ai của người sắp ra đi, thể hiện tình yêu đôi lứa.

Với cách hiểu thứ nhất, ta thấy đó là nỗi nhớ quê da diết của một người đi xa. Sống nơi đất khách quê người nhưng luôn hướng về quê hương, nhớ những gì thân thuộc gần gũi với quê hương. Bài ca dao mở đầu bằng đại từ “Anh” như muốn nói anh đang sống xa quê. Anh đi anh nhớ thể hiện tình cảm da diết, sâu nặng. Nỗi nhớ nhà được cụ thể hoá: “nhớ canhrau muốn nhớ cà dầm tương”. Canh rau muống, cà dầm tương là những món ăn bình dị không thể thiếu trong mâm con của người dân đồng bằng Bắc Bộ. Nhớ những hương vị quen thuộc của bữa cơm gia đình, con người muốn trở về đoàn tụ sum họp với gia đình. Quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, là nơi ta không thể nào quên cây đa, giếng nước sân đình. Nhớ quê hương là nhớ mùi lúa chín, nhớ những chiều rong chơi trên cánh đồng làng, nhớ bữa cơm gia đình giản dị, nhớ những gì gần gũi nhất.

Xem thêm:  Giới thiệu hoa phong lan

Hai câu thơ trên diễn tả nỗi nhớ quê hương mộc mạc. HAi câu dưới là nỗi nhớ con người gắn với khung cảnh quê hương:

“ Nhớ ai dãi nắng dầm sương

Nhớ ai tát nước bến đường hôm nao”

Nhớ về quê hương,ta không thể quên dáng mẹ, dáng chị nhọc nhằn trên những cánh đồng quê. Nhớ người mẹ tảo tần, nhớ người cha lam lũ dãi nắng dầm sương trong kiếp mưu sinh. Nỗi nhớ mênh mông và da diết, nhớ người dãi nắng dầm suong, nhớ người tát nước đó là những con người gắn bó với người xa quê. Yêu quê hương là tình cảm thiêng liêng sẵn có trong mỗi con người.

Với cách hiểu thứ hai, nếu ta coi đại từ ai ở câu cuối là người bạn đời của chàng trai thì bài ca dao nói về tình yêu đôi lứa. Chàng trai chưa đi xa mà đã nhớ, đó là nỗi nhớ thường trực, bồi hồi. Dường như co gái cũng thiết tha muốn biết khi xa quê chàng trai sẽ nhớ những gì, nhớ ai nên chàng trai đã bộc bạch trái tim mình.

Ở câu thứ nhất, nỗi nhớ chưa thể hiện cụ thể nhưng cô gái đã yên lòng vì chàng trai đi vẫn nhớ đến quê nhà. Từ Anh được nói rất ngọt ngào và tình cảm. Chàng trai nhớ quê nhà bởi ở đó có người yêu của mình. Chàng trai đã cụ thể hoá nỗi nhớ qua câu thứ hai: “nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”. Đó là những món ăn bình dị mộc mạc của người nông dân. Chàng trai không chỉ nhớ những thứ đó mà còn nhớ ai dãi nắng dầm sương, nhớ ai tát nước bên đường. Chàng trai dã bày tỏ tình yêu một cách âm thầm và kín đáo qua đại từ “ai”. “ Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao” là để nói đến người con gái. Ai chính là cô gái cần cù, siêng năng chịu thương chịu khó. Xa quê người con trai sẽ nhớ em da diết bởi em chính là quê hương. Bài ca dao không có một chữ yêu nhưng ta vẫn nhận ra tình yêu của họ. Ca dao thường nói đến tình yêu một cách kín đáo, ý nhị như vậy.

Xem thêm:  Giải thích câu: Học, học nữa học mãi

Chỉ với 4 câu nhưng bài ca dao đã nói lên được nhiều ý nghĩa. Nó thể hiện nỗi nhớ của người xa quê, thể hiện tình yêu quê hương đất nước và tình yêu đôi lứa một cách ý nhị, thầm kín. Với những hình ảnh thân thuộc, giản dị bài ca dao nói lên được tình cảm thắm thiết tác động sâu sắc đến tâm hồn người nghe.