Cuộc đời của mỗi người đều được tô vẽ bởi chính đôi bàn tay, bởi cách nhìn vào cuộc sống. Nếu bạn muốn thành công, muốn sống trong hạnh phúc hãy nhìn cuộc đời bằng con mắt lạc quan, nhìn vào thất bại khó khăn để tìm cơ hội phấn đấu. Đừng biến mình thành những những người bi quan để đánh mất đi cơ hội, đừng nhùn bước trước khó khăn. Bởi cuộc đời không chỉ có màu hồng, hãy để màu xám điểm tô và khiến cho bức tranh trở nên đa chiều hơn. Thành công và thất bại chính là bàn đạp nối đuôi nhau đưa chúng ta trưởng thành.

Để có được thành công, chúng ta phải trải qua rất rất nhiều thất bại, bởi chỉ có thất bại mới giúp chúng ta đúc kết được những kinh nghiệm, giúp chúng ta học hỏi và tránh được những vấp ngã, và khi có được thành công, thì thành công đó nó càng trở nên ý nghĩa. Và chắc chắn một điều rằng, không ai mãi may mắn luôn thành công cũng như không ai mãi thất bại. Trên mỗi bước đi đều có vật cản, vì vậy tất cả phụ thuộc vào việc chúng ta nhận thức như thế nào, tư duy ra sao, chúng ta nắm bắt cơ hội như nào…. Nhà chính trị gia Sir Winston Churchill đã  từng nói một câu thế này: "Người bi quan nhìn thấy khó khăn trong mỗi cơ hội, còn người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mỗi khó khăn". Bởi vậy đừng biến mình thanh người bị ám ảnh bởi sự thất bại, hãy nhân cơ hội đó để tìm thấy cánh cửa thành công cho chính mình. Thất bại chính là một phần tất yếu của cuộc sống, đừng buông xuôi, cũng đừng né tránh, bi quan sẽ khiến bạn chùn bước, đánh mất mình. Cố gắng đón nhận bằng một tinh thần lạc quan, hãy coi như là một trải nghiệm trong đời. Biến cái thất bại thành tươi đẹp vì sau cơn mưa cầu vồng bảy sắc sẽ xuất hiện và đẹp nhất.

Xem thêm:  Tâm hồn Việt Nam qua ca dao - dân ca

Những “Người bi quan” là những người không có ý chí vươn lên, họ luôn cảm thấy chán nản, hụt hẫng, nhụt chí trong mọi việc, mọi lĩnh vực, không cảm thấy tự tin trước những việc mình đang làm. Ngược lại những “Người lạc quan” chúng ta sẽ thấy nụ cười luôn thường trực, họ luôn tự tin vào bản thân, luôn nhìn thấy cơ hội để phát triển và luôn hướng đến những điều tốt đẹp.Chúng ta muốn mở cho mình một cánh cửa thành công thì phải biết nắm bắt "Cơ hội" từ trong thất bại, từ những khó khăn. Nhưng cũng có nhiều người, vì bi quan mà không thấy rằng mình đang có một chìa khóa thành công, họ chỉ nhìn thấy khó khăn trong cơ hội. Từ thái độ tiêu cực đó, nhiều người vì ngại khổ, vì lười biếng họ tìm mọi cách để trốn tránh, để thoái thác mà không tự tìm cho mình một cách giải quyết, một hướng đi mới. Và kết quả nhận được chỉ là lối mòn, họ cứ gặp khó khăn nối tiếp khó khăn, tạo cho mình một màng chắn bao bọc biến mình thành một con ốc sên luôn vác trên mình một cái vỏ to cứng. Không có ý thức vươn lên vượt qua khó khăn để khẳng định mình.Không gặt hái được thành công trong cuộc sống nên luôn cảm thấy cuộc sống nặng nề, khó đạt được hạnh phúc.Gây khó khăn chung cho những xung quanh, có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả chung của tập thể.

Xem thêm:  Người ta thấy ở văn xuôi Nguyễn Ái Quốc "một nghệ thuật trần thuật linh hoạt độc đáo và một ngòi bút châm biếm vừa sâu sắc đầy tính chiến đấu, vừa tươi tắn, hóm hỉnh”. Hãy chứng tỏ điều đó qua truyện ngắn Vi hành

"Người lạc quan luôn tìm thấy cơ hội trong từng khó khăn”. Là thái độ sống tích cực, con người luôn vui vẻ, lạc quan, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thử thách. Điều này sẽ giúp ta không bị thụ động trước những khó khăn, vui vẻ trong mọi tình huống. Giúp con người tự tin, tự chủ, dễ dàng gặt hái thành công trong cuộc sống, khám phá thêm nhiều sức mạnh của bản thân. Trong công việc và cuộc sống, sự lạc quan, nhiệt tình của họ có sức lan tỏa, khiến mọi người xung quanh như được tiếp sức thêm, cảm thấy cuộc sống dễ chịu hơn. Chúng ta càng biết sống lạc quan, thì hạnh phúc trong cuộc sống mà ta cảm nhận được sẽ càng lớn lao, bất tận!

Hãy cảm ơn vì những điều may mắn, tốt lành xảy đến với bạn, nhưng cũng đừng vội trách móc vì những rắc rối thường ngày mà chúng ta đang gặp phải. Hãy tin rằng cuộc sống còn rất nhiều điều mới mẻ, nhiều điều tốt đẹp đang chờ đón chúng ta. Nếu gặp phải khó khăn, bất lợi thì hãy cố gắng tìm ra một khía cạnh tích cực, để cuộc sống trở nên luôn vui vẻ và hạnh phúc. Hãy sống lạc quan vì cuộc đời này rất ngắn ngủi.