Trong thiên nhiên rộng lớn này, có rất nhiều loài cây, mỗi loại cây lại có một tác dụng riêng, vẻ đẹp riêng, giá trị riêng. Em thích nhất là cây bưởi nhà em vì nó có rất nhiều lợi ích.

Cây bưởi được ông em trồng từ rất lâu rồi. Thân nó to lớn, tán lá tỏa bóng khắp một vùng sân rộng. Mỗi chiều hè oi ả, cả nhà em lại ra gốc cây ngồi hóng gió. Những chiếc lá đón từng cơn gió mồ côi rung rinh, đung đưa như vui vẻ tạm biệt cái nắng gay gắt của một ngày dài. Những chiếc gai nhọn tưởng chừng như vô dụng nhưng không phải. Bố em thường lấy những chiếc gai nhọn, dài làm dụng cụ trong mỗi lần ăn ốc.

Quả bưởi thì có rất nhiều tác dụng. Ông em bảo, múi bưởi ngâm rượu có thể chữa ho nhiều đờm. Nó còn có thể ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận, phòng chống ung thư rất tốt. Hạt bưởi có thể chữa bệnh đau dạ dày rất tốt. Còn vỏ bưởi, mỗi lần ăn bưởi xong, ông đều không vứt vỏ bưởi đi. Ông bảo, vỏ bưởi có thể ngâm đường trắng để chữa ăn không tiêu. Còn mẹ em dùng vỏ bưởi để gội đầu. Tinh dầu bưởi cùng với bồ kết tạo thành mùi hương rất dễ chịu. Lá bưởi và hoa cũng có thể gội đầu chữa rụng tóc nữa.

Xem thêm:  Tả lại quang cảnh sau cơn mưa

Vào mỗi mùa bưởi, người ta sẽ tìm mua hoa bưởi rất nhiều. Nó vừa có thể làm một loại hoa trưng bày trong nhà để tỏa hương thơm ngát, vừa có thể là nguyên liệu để ướp chè cho mùi thơm nồng nàn của nó phát huy tác dụng.

Cây bưởi gắn bó với gia đình em từ rất lâu và nó có rất nhiều lợi ích. Biết được điều đó nên em rất yêu cây bưởi và chăm chút nó mỗi ngày.

Từ khóa tìm kiếm

  • noi về lợi ích của cây bưởi